Tận dụng bã mía nuôi tôm: đơn giản, hiệu quả (28/10/2015)
Ở nước ta, bã mía trong các nhà máy đường thải ra hàng năm khá lớn, chiếm 20 - 30% lượng mía đem ép. Đây là phụ phẩm có nhiều cácbon hữu cơ, cụ thể thành phần của bã mía khô có khoảng 45 - 55% Cellulose, 20 - 25% Hemicellulose, 18 - 24% Lignin, 1 - 4% tro và gần 1% sáp. Do đó, bột bã mía là nguyên liệu khá tốt dùng để bổ sung cácbon hữu cơ vào trong ao nuôi tôm nước lợ thâm canh, bán thâm canh. Trong nuôi tôm, bột bã mía được dùng để bổ sung chất khoáng cho tảo, giúp phát triển hệ vi sinh vật có lợi trong nước, ổn định môi trường nước và cung cấp một số chất (sắt, kẽm...) cho tôm nuôi, đặc biệt là tôm thẻ chân trắng (TTCT); đồng thời, khi ứng dụng phương pháp này, chỉ số pH, độ kiềm trong nước ổn định ở mức phù hợp cho tôm phát triển.
Tận dụng được những lợi ích từ bã mía và những kinh nghiệm nuôi tôm của mình, ông Võ Hồng Ngoãn - xã Vĩnh Trạch Đông, thành phố Bạc Liêu - đã tìm tòi và thực hiện thành công mô hình nuôi tôm an toàn sinh học bằng phương pháp tận dụng chất thải này. Trong 3 vụ tôm nuôi gần đây, ông Ngoãn liên tục trúng mùa dù tình hình dịch bệnh ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long diễn biến phức tạp. Theo ông Ngoãn, trong suốt quá trình từ khâu cải tạo ao cho đến thu hoạch không cần sử dụng bất kỳ loại hóa chất nào mà chỉ cần dùng bã mía rải vào ao. Bột bã mía sẽ làm cho độ kiềm và pH trong ao tôm luôn ổn định, nguồn nước có nhiều vi sinh vật có lợi và vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus (gây hoại tử gan tụy trên tôm) gần như không có.
Việc sử dụng bã mía trong nuôi tôm giúp giảm chi phí đầu tư hóa chất, chế phẩm sinh học đến 60-70% do không cần dùng vôi xử lý nước, không cần dùng các chất cải tạo môi trường, chế phẩm sinh học do hệ tảo và vi sinh vật có lợi trong ao phát triển tốt và ổn định. Hiện, giá bột bã mía bán tại các lò mía đường khoảng 2.500 đồng/kg. Với liều lượng sử dụng khoảng 2.500kg bã mía/ha thì tổng chi phí chỉ khoảng 10 triệu đồng/ha.
Mai Hà (Tổng hợp từ Internet)