Điều chế thành công kháng thể chống virut MERS (10/11/2015)
Theo giáo sư Tsukamoto - người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết: Các nhà khoa học đã tạo ra một dạng protein bề mặt của coronavirus (virut gây cảm cúm thông thường và Hội chứng cấp tính hô hấp nặng) từ tế bào của con tằm và đưa protein này vào cơ thể đà điểu dưới dạng kháng nguyên, sau đó tinh chế kháng thể từ trứng đà điểu có kháng thể chống virus.
Giáo sư phân tích: Coronavirus đi vào tế bào người thông qua protein đặc trưng, và kháng thể trên sẽ tạo thành một lớp mặt nạ bên ngoài tế bào để ngăn virus thâm nhập tế bào, từ đó, ngăn chặn quá trình lây nhiễm MERS.
Kháng thể này được điều chế bởi các nhà khoa học Mỹ và Nhật Bản. Vì dược phẩm trên chưa được chứng nhận nên chưa thể đưa trực tiếp vào cơ thể người, tạm thời chỉ dùng dưới dạng phun sương để xịt vào khẩu trang, tay và tay nắm cửa. Loại dược phẩm này dự kiến sẽ được phát cho các nhân viên y tế và các sân bay tại Hàn Quốc và Nhật Bản.
Thanh Thanh (tổng hợp từ http://www.vietnamplus.vn)