Kem chống muỗi từ tinh dầu cây sả (20/01/2016)
Cây sả hay còn gọi là cỏ sả, hương mao và có tên khoa học là Cymbopogon nardus Rendl, thuộc họ lúa. Đây là loại cây sống lâu năm và mọc thành bụi, lá cây hình dải, mép sắc, có chiều cao từ 80 cm đến 2m, đầu lá thường uốn cong xuống. Chúng thường được dùng làm gia vị và đặc biệt, tinh dầu sả là một mặt hàng xuất khẩu có giá trị và là nguyên liệu được dùng trong kỹ nghệ mỹ phẩm, thực phẩm và dược phẩm. Sả cho một loại tinh dầu chứa nhiều thành phần khác nhau. Do đó, người dân thường chọn trồng những giống sả đáp ứng mục đích sử dụng của tinh dầu (khoahoc.tv)
Tuy hiện nay trên thị trường vẫn bày bán rất nhiều loại thuốc xịt giúp diệt ruồi, muỗi, gián… nhưng chúng lại chứa rất nhiều loại hóa chất có thể gây kích ứng da và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và không thân thiện với môi trường. Chính vì những lý do đó, mà sinh viên Trương Ngọc Bảo Trân - trường Đại học công nghệ thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành nghiên cứu và sản xuất ra loại kem chống muỗi từ tinh dầu cây sả này.
Quy trình chế tạo tinh dầu như sau: Trước tiên, sả phải được rửa sạch, băm nhuyễn và cho vào bình chưng cất cùng với một lượng nước tương ứng. Sau khi ngâm trong nước khoảng 1 ngày, hỗn hợp này được bỏ vào lò chưng cất để thu lấy tinh dầu thô. Sau đó, số tinh dầu thô này sẽ được quay để tạo ra tinh dầu nguyên chất. (khampha.vn).
Phạm Thảo (tổng hợp khampha.vn)