Xây dựng mô hình trồng rau theo hướng công nghệ cao tại tỉnh Bình Dương (27/01/2016)
Bình Dương là tỉnh có vị trí đặc biệt trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và có mối quan hệ kinh tế chặt chẽ và có ảnh hưởng lẫn nhau với 03 tỉnh thành lớn khác như Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Bà rịa Vũng Tàu. Trong đó, Bình Duong là tỉnh có tốc độ phát triển rất nhanh về đô thị và công nghiệp. Điều này cho thấy, nông nghiệp Bình Dương vừa có những thách thức vừa có những thuận lợi lớn.
Bên cạnh đó, những người đã và đang làm rau trong nhà màng tại Bình Dương và thành phố Hồ Chí Minh đều có những điểm hạn chế về việc hiểu và xây dựng nên những nhà màng, nhà lưới đạt yêu cầu, dẫn đến vi khí hậu trong nhà chưa tốt; về giống cũng chưa có sự thu thập lựa chọn bài bản. Ngoài ra là những khiếm khuyết về kỹ thuật.
Đề tài “Nghiên cứu xây dựng mô hình trồng rau theo hướng công nghệ cao” được thực hiện bởi nhóm tác giả thuộc Viện Khoa học Kỹ thuật nông nghiệp miền Nam, đã phối hợp với công ty Hồ Bửu thực hiện. Với đề tài này, tác giả đã thực hiện xây dựng một nhà màng 2.160 m2. Trong đó, phần dùng cho nghiên cứu là 700 m2 và 1460 m2 dùng cho sản xuất tạo ra sản phẩm hàng hóa. Trong nhà màng được chia làm 2 khu: Khu thủy canh bè nổi dùng trồng rau ăn lá và khu bán thủy canh, trồng rau ăn quả trên giá thể mụn xơ dừa. Và cả 02 hệ thống ở đây điều thuộc dạng hở để tránh bệnh hại, nhà màng có nhiệt độ trung bình năm 26,60C.
Để xác định được các yếu tố kỹ thuật đơn lẻ, nhóm nghiên cứu đã thực hiện 18 thí nghiệm để xác định lựa chọn cá thể, lựa chọn giống, mật độ trồng đối với các loại rau ăn lá (rau muống, cải xanh, cải ngọt, xà lách…). Kết quả nghiên cứu cho thấy, để gieo ươm cây con sử dụng giá thể theo cách chế biến của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam là phù hợp, cây ươm tốt tương đương một số giá thể khác có giá trên thị trường nhưng giá thấp hơn giá mua các loại giá thể đó.
Qua nghiên cứu, nhóm tác giả đã xác định các giống rau sau đây phù hợp với thị trường Bình Dương và các tỉnh lân cận: Cải xanh, cải ngọt, xà lách, rau muống, cà chua; cải cúc. Riêng giống cà chua, dưa leo trồng trong nhà màng chưa tìm được các giống chuyên dụng, chịu nóng tốt.
Theo đó, mật độ trồng thích hợp cho các loại rau như sau:
- Cải xanh, cải ngọt, cải cúc và xà lách: 100 cây/m2
- Rau muống: 646 cây/m2
- Cà chua: 22.200 cây/ha
- Dưa leo: 33.000 cây/ha
Qua các thí nghiệm về cà chua và dưa leo, nhóm nghiên cứu cho biết bệnh nguy hiểm nhất đối với cà chua vùng nóng hiện nay là bệnh quăn vàng lá virus và ruồi đục trái. Tất cả các thí nghiệm đều bị 02 đối tượng này gây hại với tỷ lệ gần 100% cây bị ruồi đục lá và 10 - 30% cây bị bệnh quăn vàng lá. Do đó, năng suất chỉ đạt khoảng 70% so với năng suất bình thường, 30 % còn lại bị thất thiệt do sâu bệnh. Trong khi đó, các loại rau ăn lá gần như không bị sâu bệnh gì nhiều.
Đồng thời, tác giả cũng đã xây dựng 07 quy trình kỹ thuật sản xuất rau thủy canh đối với các loại rau nói trên và các quy trình này đã được công ty TNHH Một thành viên Thiện Mỹ áp dụng.
Đề tài đã đưa ra được mô hình về hệ thống trồng rau thủy canh bè nổi với kiểu nhà, kiểu hồ thủy canh, quy cách, vật liệu rất tiết kiệm, phù hợp với điều kiện vùng nóng ẩm như Bình Dương. Đây là mô hình hoàn toàn mới, có khả năng áp dụng trên diện tích rộng.
Thanh Thanh (nguồn báo cáo tổng kết đề tài “Nghiên cứu xây dựng mô hình trồng rau theo hướng công nghệ cao tại tỉnh Bình Dương”, TS. Ngô Quang Vinh)