Một số sai lầm khi rửa chén, đĩa gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người (16/03/2016)
Đối với các chị em nội trợ, thì công việc rửa chén (bát), đĩa đã trở nên rất quen thuộc và thành thói quen hàng ngày. Tuy nhiên, nếu chúng ta rửa chén đĩa không đúng cách có thể gây ra những hậu quả và những tác hại không lường gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Dưới đây là một số sai lầm mà chị em thường mắc phải khi rửa chén đĩa:
- Chỉ tráng sơ chén đĩa dười vòi nước đến khi hết xà phòng;
- Không sử dụng găng tay khi rửa chén, chính điều đó đã tạo điều kiện cho hóa chất độc hại trong nước rửa chén có cơ hội thẩm thấu qua da và xâm nhập vào cơ thể;
- Sử dụng bột giặt hoặc xà phòng để rửa chén, đĩa: Nếu chúng ta dùng bột giặt để rửa chén đĩa hay dụng cụ đựng thức ăn thì các hóa chất có thể sót lại trong quá trình rửa và tráng, có thể nguy cơ gây ra bệnh viêm gan, dạ dày, túi mật, làm giảm khả năng đề kháng của cơ thể.
- Đổ trực tiếp nước rửa chén đĩa: Gây lãng phí mà còn làm tăng khả năng hóa chất sót lại trên bề mặt chén đĩa dù đã tráng lại bằng nước
- Ngâm chén, đĩa quá lâu, tạo cơ hội cho hóa chất bám vào chén, đĩa nhiều hơn: Nếu chúng ta ngâm càng lâu thì chén đĩa càng có nguy cơ bị ngấm hóa chất;
- Sử dụng quá nhiều nước rửa chén đĩa: Điều này không những gây lãng phí mà còn có tác dụng phụ của nó là rất khó rửa sạch hết hóa chất, những chất còn sót lại sẽ thôi ra thức ăn khi dụng cụ đó được tái sử dụng;
- Chọn và mua các loại nước rửa chén không rõ nguồn gốc, xuất xứ: Do các sản phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc, không được kiểm định chất lượng sẽ tiền ẩn nhiều hóa chất độc hại ảnh hưởng xấu tới con người.
- Dùng nước rửa chén cho những dụng cụ sứt, mẻ: Đây là nơi dễ bị nhiễm những hóa chất nhất khi rửa bát đĩa. Những chất này sẽ không thể trôi đi hết, kể cả khi chúng ta đã tráng rất kĩ càng, sau đó chúng sẽ đi vào cơ thể khi sử dụng…
- Không phân loại chén đĩa trước khi rửa: Gây mất thời gian và lãng phí nước rửa chén đĩa
Dựa vào những sai lầm mà chị em nội trợ thường mắc phải trong việc rửa chén đĩa, PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết: “Khi sử dụng nước rửa chén người tiêu dùng phải giữ đúng nguyên tắc, dùng để tẩy rửa thì phải rửa thật sạch. Nếu các chất tẩy rửa còn dính trên bát đĩa, dù là loại có thương hiệu hay không có thương hiệu đều gây nguy hiểm”. (dantri.com)
Ngọc Loan (tổng hợp internet)