Bia - thức uống tốt cho sức khỏe (21/03/2016)
Bia là loại thức uống rất quen thuộc với mọi người trong các dịp tết, lễ, công việc,… nhưng ít ai biết đến những công dụng hữu ích của bia đối với sức khỏe con người. Song song đó, bia không chỉ giàu vitamin B1 và B2, selen, độ ẩm cần thiết đối với hệ miễn dịch và thần kinh, mà còn giàu vitamin PP là axit nicotinic hỗ trợ hoạt động của tim.
Dưới đây là một số lợi ích của bia đối với sức khỏe:
- Hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Nếu chúng ta thường xuyên uống bia một cách điều đặn sẽ giúp mang lại những lợi ích tốt cho sức khỏe tim mạch. Đồng thời, hàm lượng vitamin B6 và folate có trong bia cũng giúp ngăn chặn quá trình hình thành chất homocysteine trong máu - tiền nguyên nhân phá vỡ mạch máu.
- Giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi thận: Theo nghiên cứu của các chuyên gia người Mỹ, những nam giới có thói quen uống bia chừng mực sẽ có tác dụng giảm 40% nguy cơ mắc bệnh sỏi thận.
- Giảm nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ: Đặc biệt, đối với người cao tuổi từ 65 tuổi trở lên nếu duy trì được thói quen uống bia điều độ cũng sẽ giúp giảm nguy cơ mắc chứng bệnh mất trí so với những người không uống bia.
- Giữ gìn tuổi thanh xuân: Nhóm nghiên cứu người Mỹ cho thấynếu chúng ta uống bia với một lượng nhỏ sẽ là “vũ khí” hữu hiệu giúp cho chị em phụ nữ chống lại những dấu hiệu của tuổi tác.
- Giúp xương chắc khỏe: Các nhà khoa học Anh đã chứng minh việc uống bia với một lượng nhỏ sẽ giúp phòng tránh được nguy cơ loãng xương hay gãy xương.
- Ngừa ung thư: Chất xanthohumol có trong nguyên liệu men bia có tác dụng ức chế những enzyme và hạn chế quá trình gây ung thư.
Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải lưu ý những điều cần hạn chế khi uống bia để đảm bảo sức khỏe như: Không uống bia khi bụng đói; với nam giới chỉ nên uống bia 2ly/ngày và nữ giới chỉ nên uống tối đa 1 ly/ngày; không uống bia để làm dịu cơn khát;… và bia chỉ mang đến những lợi ích tích cực nếu chúng ta biết kiểm soát chừng mực.
Thảo Nguyên (tổng hợp internet)