Huyện Phú Giáo: Mô hình trồng ổi hữu cơ (13/11/2019)
Trong 6 tháng đầu năm 2019, Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp ổi Thanh Kiên đã xuất khẩu được hơn 260 tấn ổi sạch sang các nước: Nhật Bản, Ấn Độ, Singapore … Đây là một thành tích đáng nể so với một đơn vị nhỏ, ở vùng sâu, vùng xa.
Ổi là trái cây ăn rất ngon, giàu vitamin C nhất trong các loại trái cây, gấp 4 lần quả cam, và gấp 10 lần quả chanh. Với hàm lượng kali vượt trội, ổi giúp duy trì huyết áp và giúp bảo vệ cơ thể khỏi những tác động từ bên ngoài có thể ảnh hưởng tới huyết áp. Ổi tốt cho tiêu hóa với khả năng chống oxy hóa mạnh vì có nhiều chất xơ, giảm táo bón và cải thiện hoạt động đường ruột. Duy trì nồng độ cholesterol ổn định, giảm cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt trong cơ thể. Tốt cho tim vì giúp duy trì hàm lượng natri và kali trong cơ thể…
Hợp tác xã Ổi Thanh Kiên hiện có 7 thành viên với 33 ha ổi trồng theo hướng hữu cơ và luôn cho ra sản phẩm đạt chất lượng về mặt an toàn vệ sinh thực phẩm.
Ông Nguyễn Thanh Kiên cho biết “Tôi là người gốc miền Tây đến Bình Dương lập nghiệp từ năm 2004. Trước đây tôi trồng rau màu các loại, đến năm 2014 tôi có trồng thử nghiệm 01 ha ổi đạt năng suất cao, chất lượng tốt và được người tiêu dùng chấp nhận và tín nhiệm nên tôi đã mạnh dạn đầu tư thêm 01 ha nữa”.
Trái ổi sản xuất ra bao nhiêu là được người tiêu dùng thu mua tất cả, thậm chí không đủ cung cấp cho nhiều hợp đồng trong và ngoài tỉnh. Từ đó, ông Kiên đã nghĩ tới việc liên kết nhiều anh em trong vùng để có lượng sản phâm hàng hóa có chất lượng tốt, ông Kiên đã đứng ra thành lập Hợp tác xã ổi Thanh Kiên.
Khi mới bắt đầu sản xuất ổi theo hướng hữu cơ, ông Kiên đã gặp nhiều bỡ ngỡ, vì người thuần nông chỉ chú trọng vào khâu kỹ thuật sản xuất, chú trọng khi nào cần cây bón phân, khi nào cần phun thuốc trừ sâu, trừ bệnh… chứ không quan tâm đến các bước ghi chép. Chính vì vậy, khi thực hiện trồng ổi theo hướng hữu cơ gặp nhiều khó khăn.
Để làm ra sản phẩm đạt chất lượng về mặt an toàn về sinh thực phẩm, ông Kiên và các thành viên Hợp tác xã đã tham gia nhiều lớp tập huấn do Chi cụ Trồng trọt và bào vệ thực vật tổ chức.
Nhờ sự hướng dẫn và hỗ trợ nhiệt tình, Hợp tác xã Ổi Thanh Kiên đã được tiếp cận với quy trình hữu cơ, sản xuất ra sản phẩm ổi đạt chất lượng. Đến thời điểm hiện nay, ngoài cung cấp cho thị trường trong nước, sản phẩm ổi của Hợp tác xã Thanh Kiên còn được xuất sang các nước Nhật Bản, Ấn Độ, Singapore… và đang ký hợp đồng cung cấp cho cửa hàng organic thành phố Hồ Chí Minh… Hợp tác xã ổi Thanh Kiên mới đây được bình chọn là 1/5 Hợp tác xã tiêu biểu của tỉnh Bình Dương. Hợp tác xã ổi Thanh Kiên đã đăng ký thương hiệu quốc gia và là đơn vị tiên phong đầu tiên xuất khẩu ổi sang thị trường nhiều nước trên thế giới và cũng là đơn vị đầu tiên xuất khẩu ổi sang thị trường Nhật Bản theo đường chính ngạch.
Có thể nói, trong quá trình sản xuất ổi ở Hợp tác xã Thanh Kiên đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Liên minh hợp tác xã, Hội Nông dân Phước Hòa khuyến khích, hỗ trợ phát triển. Với đội ngũ cán bộ kỹ thuật của ngành nông nghiệp đã trang bị đầy đủ kiến thức, tài liệu cũng như hướng dẫn tận tình quy trình thực hành, đôn đốc, nhắc nhở và trao đổi về tình hình sâu bệnh trên cây trồng và cùng bà con tìm ra hướng giải quyết để sản xuất ngày càng tốt hơn, an toàn hơn.
Minh Thanh