Tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (16/08/2016)
Ủy ban nhân dân tỉnh (UBND) Bình Dương ban hành Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 25/7/2016 về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm nhằm đề cao trách nhiệm, tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, tạo những bước chuyển biến tích cực trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ được phân công quản lý. Phối hợp với Sở Công Thương tham mưu UBND tỉnh đầu tư trang thiết bị đo kiểm di động hoặc cố định tại các trung tâm thương mại, chợ nông sản lớn, hướng dẫn và giúp người dân nhận biết thực phẩm an toàn, thực phẩm không an toàn; phát huy năng lực của các trung tâm đo kiểm trên địa bàn.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ được phân công quản lý. Tập trung chỉ đạo xây dựng và phát triển các vùng nguyên liệu sản xuất nông sản thực phẩm an toàn; thúc đẩy áp dụng rộng rãi mô hình VietGAP; các mô hình sản xuất an toàn khác và phát triển hệ thống phân phối, cung cấp thông tin địa chỉ các cơ sở thực phẩm an toàn. Tuyên truyền, vận động tới từng hộ nông dân, chủ trang trại, doanh nghiệp thực hiện các quy định bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, ký cam kết bảo đảm vệ sinh an toàn thưc phẩm (ATTP).
Sở Công Thương tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, quản lý để ngăn chặn rượu, nước giải khát giả, kém chất lượng nhập lậu, gian lận thương mại trong lưu thông, kinh doanh; bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại. Chủ trì phối hợp các sở ngành xây dựng mô hình điểm chợ thực phẩm an toàn; tiếp tục triển khai mô hình xét nghiệm test nhanh nguyên liệu thực phẩm tại các chợ trung tâm trên địa bàn tỉnh để phát hiện và xử lý kịp thời các nguyên liệu, thực phẩm không đảm bảo chất lượng.
Công an tỉnh phối hợp tăng cường lực lượng kiểm tra, kiểm soát ngăn chặn, xử lý nghiêm việc nhập lậu, lưu thông, kinh doanh các loại thực phẩm tươi sống không an toàn, không rõ nguồn gốc. Chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ, công an các địa phương nắm chắc tình hình các tuyến, địa bàn trọng điểm về vi phạm ATTP. Điều tra, xử lý hình sự các vi phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực ATTP theo quy định của pháp luật.
Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường, cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm, đầy đủ các qui định đảm bảo ATTP đối với bếp ăn tập thể, căn tin. Phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra giám sát hoạt động của Tổ tự quản tại các bếp ăn thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
Ban quản lý các khu công nghiệp và Ban quản lý khu công nghiệp Việt Nam - Singapore phối hợp thực thực hiện đầy đủ các nội dung hoạt động trong Quy chế số 64/QC/SYT-VSIP-KCN ngày 12/6/2014 về việc phối hợp về công tác quản lý ATTP giữa Sở Y tế; Ban quản lý khu công nghiệp Việt Nam-Singapore và Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh.
Đồng thời, Ủy ban nhân dân các cấp huyện, xã chịu trách nhiệm về bảo đảm ATTP trên địa bàn; xác định việc bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm là nhiệm vụ cấp thiết cần tập trung chỉ đạo, điều hành; ưu tiên hỗ trợ kinh phí, nguồn lực cho công tác quản lý, bảo đảm ATTP.
Thảo Nguyên