Bảo quản vải và bơ xuất khẩu bằng công nghệ Airocide (11/12/2016)
Bảo quản quả vải xuất khẩu
Với điều kiện khí hậu thuận lợi, vải Việt Nam ngon và chất lượng hơn vải các nước khác như Trung Quốc, Australia… vì vậy được nhiều thị trường ưa chuộng như thị trường Mỹ, Nhật Bản, Malaysia, Singapore, Australia và Israel. Tuy vậy, do công nghệ bảo quản vải chưa cao, vải muốn đảm bảo chất lượng khi đi xa cần phải vận chuyển đường hàng không nên giá thành của quả vải lớn khó cạnh tranh với vải Trung Quốc, Australia. Gần đây, một số doanh nghiệp đã sử dụng Airocide hỗ trợ bảo quản vải trong suốt quá trình phân loại, đóng gói và vận chuyển vải giúp vải tươi lâu hơn, thời gian bảo quản được dài hơn và chất lượng vải được duy trì trong suốt thời gian bảo quản.
Thiết bị Airocide sử dụng công nghệ quang hoá xúc tác (nano Titan ôxit và tia UV 254nm) có khả năng loại bỏ gần như hoàn toàn các vi sinh vật (vi khuẩn, vi rút, nấm mốc) và khử toàn bộ các chất hữu cơ bay hơi, khí etylen (khí làm khích thích quá trình mau chín của quả vải) trong không khí. Qua đó, Airocide giúp khắc phục những vấn đề như: Khử 99% khí etylen làm chậm quá trình chín của vải trong thời gian vận chuyển và lưu trữ; tiêu diệt toàn bộ vi sinh vật trong không khí giúp hạn chế tối đa quá trình xâm nhập của vi sinh vật vào quả vải trong quá trình bảo quản; phòng chống lây chéo các mầm bệnh từ một bộ phận vải bị thối hỏng sang khu vực vải khác; khử sạch mùi kho bảo quản giúp hạn chế sự thối hỏng của quả vải.
Việc sử dụng thiết bị Airocide để bảo quản quả vải luôn tươi ngon, đẹp mắt đến khi giao tận tay cho người tiêu dùng các nước thực sự là một giải pháp hữu hiệu nâng cao tiềm năng xuất khẩu vải Việt Nam trên trường quốc tế.
Bảo quản Bơ
Bơ là loại quả có giá trị dinh dưỡng và có giá trị xuất khẩu cao đưa ra nhiều nước lớn trên trường quốc tế, đã đượ ngành Công nghiệp Việt Nam lựa chọn là 1 trong 7 loại quả ưu tiên phát triển ở các tỉnh trên cả nước. Hàng năm theo ước tính, quả bơ đã mang lại giá trị thu nhập cho người dân Đăk Lăk và Đà Lạt - Lâm Đồng đến hơn 7 triệu USD.
Tuy nhiên để bảo quản nông sản như bơ hiệu quả thì lại là cả một vấn đề nan giải. Nước ta là nước nông nghiệp, thế nhưng công nghệ sau thu hoạch và bảo bơ xuất khẩu của nước ta còn chưa phát triển. Người dân còn khá thụ động trong việc ứng dụng được các công nghệ thiết bị hiện đại vào trong khâu phân phối bơ để đưa sản phẩm bơ ra thị trường Mỹ, Nhật, châu Âu, Úc…vốn rất khắt khe về mặt chất lượng. Thế nên, giá bán của quả bơ còn thấp, giá trị đó chưa tương xứng với lượng nhân công và chi phí mà người sản xuất đáng được hưởng. Để nâng cao giá trị bảo quản quả bơ xuất khẩu hiệu quả mang chất lượng ngon như vừa hái trên cây xuống, cũng như kéo dài thời gian tươi và nhất là tăng thêm cơ hội, chủ động trong khâu phân phối đến người tiêu dùng nhằm mang lại lợi nhuận cao thì người sản xuất nên trang bị thêm các trang thiết bị kỹ thuật để bảo quản nông sản sau thu hoạch.
Bảo quản trái bơ với Airocide sẽ giúp giữ được chất lượng nông sản vốn mang tính “khó chiều “ như quả bơ đạt hiệu quả cao hơn và lâu hơn: Kéo dài tuổi thọ của quả bơ, giữ được độ mọng, da láng bóng, quả tươi ngon chất lượng không bị thâm, thối rữa, lại không hề sử dụng hóa chất nào; giữ cho không khí môi trường bảo quản bơ luôn sạch khuẩn vì Airocide có khả năng loại bỏ vi khuẩn, nấm mốc, khí etylen…. và không sản sinh ra o zôn hay chất gây hại, rất thân thiện với quả bơ, môi trường bảo quản và con người; Giảm đáng kể sự hao hụt về trọng lượng, mang lại cho người sản xuất lợi nhuận lớn hơn; cực kỳ tiết kiệm điện so với các hệ thống bảo quản khác mà hoạt đông rất hiệu quả, có thiết bị tự ngắt khi có sự cố; đáp ứng các yêu cầu về thẩm định chất lượng bảo quản trái cây xuất khẩu ở những thị trường khó tính nhất như Mỹ, Nhật, châu Âu…
Ngọc Hà