Chống lại bệnh tim mạch nhờ vitamin D (26/12/2016)
Theo đó, vitamin D không chỉ giúp kiểm soát nồng độ can xi và phosphate trong máu mà còn rất cần thiết đối với quá trình hình thành xương và răng. Đồng thời, cũng đã có rất nhiều nguyên cứu của những nhà khoa học nổi tiếng trong và ngoài nước đã kết luận rằng Vitamin D có tác dụng rất tốt đối với bệnh tim mạch.
Mới đây, các nhà khoa học Anh và Trung Quốc đã tiến hành nghiên cứu thử nghiệm trên 3.262 người có độ tuổi từ 50 - 70 tuổi. Kết quả cho thấy, đối với những người có nồng độ vitamin thấp nhất có sự gia tăng các rối loạn làm xuất hiện những bệnh tim mạch như cao huyết áp, tăng cholesterol máu, tiểu đường và những bệnh lý chuyển hóa khác.
Và kết quả nghiên cứu của các bác sĩ tại Viện Tim Intermountain cho biết, bệnh nhân có hàm lượng vitamin D thấp có nhiều hơn 80% nguy cơ tử vong, 54% nguy cơ tiểu đường, 40% nguy cơ bị bệnh động mạch vành, 72% nguy cơ suy giảm chức năng thận và 26% nguy cơ trầm cảm. (khoahoc.tv)
Theo nghiên cứu mới đây của Ludwigshafen Risk và Cardiovascular Health đã cho thấy vitamin D3 có thể giảm tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch. Căn cứ theo sự phân loại này, một quá trình theo dõi (khoảng 7,7 năm) đã được thực hiện trên 1801 người để kiểm tra xem tỷ lệ vitamin D có liên quan đến tỷ lệ tử vong do tim mạch hay không. Trong quá trình theo dõi, 462 ca tử vong được ghi nhận, 267 trường hợp (57,8%) trong số đó có nguồn gốc bị tim mạch. (http://www.suckhoegiadinh.com.vn/)
Thông qua những kết quả nghiên cứu trên cho thấy, nếu chúng ta tạo một nồng độ canxi trong máu tốt, vitamin D đảm bảo được sự hiện diện của canxi trong máu tốt thì vitamin D sẽ giúp đảm bảo sự hiện diện của canxi trong các mô thần kinh và cơ giúp cho sự dẫn truyền của các luồng thần kinh và cơ; sự co thắt của các cơ được tốt hơn.
Chúng ta có thể hấp thụ Vitamin D theo nhiều cách khác nhau như: Phơi nắng mỗi ngày vào thời điểm trước 9h sáng và sau 17h chiều để bổ sung vitamin D từ ánh nắng mặt trời; và sử dụng một số thực phẩm có lượng vitamin D cao (sữa, các loại cá có nhiều dầu sống ở vùng nước lạnh như cá hồi); các loại nấm, men, rau quả có chứa ergostérol, dưới tác động của tia cực tím cũng chuyển thành vitamin D2 có tác dụng như vitamin D3.
Theo đó, người bệnh có thể lựa chọn các đồ ăn kể trên để bổ sung cho mình lượng vitamin D3. Tuy nhiên, những người suy tim có bệnh thận cần lưu ý khi bổ sung thức ăn giàu đạm, và nên hỏi ý kiến bác sỹ về số lượng thực phẩm sử dụng mỗi ngày.
Quang Vinh (tổng hợp internet)