Lựa chọn thực phẩm an toàn cho ngày tết (27/12/2016)
Để giữ trọn niềm vui và đảm bảo sức khỏe của mọi người trong dịp Tết, mỗi gia đình cần biết cách lựa chọn, bảo quản và chế biến thực phẩm tươi sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Dưới đây là một số cách lựa chọn thực phẩm đảm bảo an toàn.
Thịt và sản phẩm từ động vật
Đối với các loại thịt: Trước tiên cần tìm hiểu nguồn gốc cung cấp thịt hay người kinh doanh buôn bán, thịt và các sản phẩm từ động vật. Dấu hiệu nhận biết là dấu chứng nhận của cơ quan thú y trên sản phẩm và nhãn mác sản phẩm. Ngoài ra, cũng cần quan tâm đến vệ sinh của quầy bán thịt vì đây cũng là yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng thịt và sự an toàn khi sử dụng.
Đối với thịt, nếu thịt tươi thì bề mặt khô mịn, không bị nhớt, khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao, ấn ngón tay vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra. Nếu thấy mặt thịt thô ráp, ngửi không có mùi thơm của thịt, đề nghị người bán rạch một lằn dao vào thớ thịt, xem bên trong có màu tươi hồng của thịt (thịt lợn) hoặc màu đỏ tươi (thịt bò) thì thịt đó vẫn còn tươi.
Chọn rau, củ quả
Chọn rau, củ quả tươi:
Nên chọn rau có màu tươi sáng không héo úa, dập nát, không dính bẩn. Đối với một số loại rau ăn lá không nên chọn rau có bề mặt nhẵn bóng, xanh mướt vì có thể sản phẩm đó được sử dụng các loại phân bón lá và thuốc bảo vệ thực vật vẫn còn tồn dư trong rau và bề mặt.
Đối với các loại rau dạng củ, quả nên chọn các loại củ trơn nhẵn, da căng, không bị dập nát, màu sắc củ phải đồng nhất, không nên chọn mua các loại củ đã mọc mầm vì ảnh hưởng đến tiêu hóa.
Khi chọn các loại đỗ quả, mướp đắng nên chọn quả có cuống to màu xanh tươi, thân mềm, hạt không lớn, không nhỏ.
Chọn các loại rau đã sơ chế:
Đối với mộc nhĩ nên chọn loại cánh to, dày, màu vàng sáng khi nấu sẽ giòn và ngon, đối với các loại nấm khô nên chọn những nấm có màu vàng sáng, chân nấm nhỏ và ngắn.
Đối với măng khô nên chọn mua măng non, có màu hanh vàng là măng phơi được nắng vì măng càng để lâu màu càng sẫm. Miếng măng ngắn, búp to sẽ ngon hơn.
Mua các loại đồ hộp, nước uống đóng lon, đóng chai
Sản phẩm có bao bì nguyên vẹn, nhãn rõ ràng, không bị rách, nhàu nát, bán ở nơi đảm bảo vệ sinh, hạn sử dụng càng xa càng tốt. Không nên mua những đồ hộp, lon bị phồng đáy, gỉ sét, móp méo, các mí bị hở, rỉ nước.
Các loại hạt
Với ngũ cốc nguyên hạt như gạo tẻ, gạo nếp, ngô, đậu xanh, đậu đen cũng như các loại hạt cung cấp dầu như lạc, vừng, hướng dương, bạn nên chú ý chọn hạt khô, không bị ẩm mốc. Các hạt đều nhau, không có hạt lép. Hạt có màu trong, không đục, màu sắc tự nhiên không bị biến đổi. Khi cắn thử, thấy hạt giòn, không vỡ vụn. Khi ngửi, hạt có mùi thơm đặc trưng.
Bảo quản thực phẩm
Gói thực phẩm: Chia thực phẩm thành từng phần phù hợp với dự tính sử dụng, tốt nhất là cho vào hộp có nắp đậy để dự trữ. Nếu dùng bao, nên để thực phẩm trong 2 lớp bao, đặc biệt với những loại cần dự trữ trong ngăn đá.
Làm sạch tủ lạnh: Thực phẩm dùng trong ngày Tết khá nhiều, có những món ăn đòi hỏi quy trình bảo quản tốt mới đạt an toàn vệ sinh khi sử dụng. Vì vậy, cần làm vệ sinh tủ lạnh thật kỹ trước khi dự trữ thực phẩm dùng trong ngày Tết, thậm chí bỏ hẳn những món đã để trong tủ lạnh quá lâu.
Sắp xếp thực phẩm: Tùy loại thực phẩm mà chọn ngăn bảo quản. Theo đó, ngăn đông để làm nước đá, bảo quản những thực phẩm cần kết đông như thịt, cá và thực phẩm đã được đông lạnh sẵn khi mua. Ngăn lạnh dùng để bảo quản những thực phẩm thông thường như rau, quả, trứng, sữa... và các thức ăn đã được nấu chín. Ngăn lạnh cũng cần được phân chia sao cho thực phẩm chín, thực phẩm sống, rau quả phải để riêng biệt.
Trần Phước (Tổng hợp từ Internet)