Đề án phát triển ngành chế biến thủy sản giai đoạn 2021-2030 (16/08/2021)
Định hướng phát triển công nghiệp chế biến, bảo quản thủy sản quy mô hàng hóa lớn, hiện đại, an toàn, hiệu quả và bền vững; là trung tâm và động lực cho phát triển chuỗi giá trị thủy sản; gắn với kế hoạch thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp và chiến lược phát triển ngành thủy sản; nâng cao năng lực cạnh tranh và chủ động hội nhập quốc tế sớm đưa Việt Nam trở thành trung tâm chế biến thủy sản toàn cầu.
Đề án đặt mục tiêu phát triển chế biến thủy sản hiện đại, hiệu quả và bền vững, đáp ứng được nhu cầu, quy định của thị trường tiêu thụ; nâng cao năng lực cạnh tranh và tiếp tục hội nhập sâu rộng vào chuỗi giá trị toàn cầu; phấn đấu đưa Việt Nam trở thành trung tâm chế biến thủy sản và đứng trong số 5 nước hàng đầu thế giới vào năm 2030; trên 70% số lượng cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩ đạt trình độ và năng lực kinh tế và trình độ quản lý ngang tầm quốc tế; hình thành một số tập đoàn, doanh nghiệp chế biến thủy sản hiện đại, có tiềm lực kinh tế và trình độ quản lý ngang tầm thế giới. Góp phần vào giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt khoảng 14 -16 tỷ USD.
Để hoàn thành mục tiêu đề ra, một số nhiệm vụ trọng tâm sẽ được triển khai: kiểm soát và phát triển nguôn nguyên liệu chế biến thủy sản; thu hút đầu tư, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả chế biến thủy sản; đẩy mạnh chế biến sản phẩm thủy sản có giá trị tăng cao; phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm; tổ chức lại chuỗi sản xuất nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế và sức cạnh tranh của sản phẩm thủy sản chế biến.
Bên cạnh đó, các giải pháp cũng được đặt ra: phát triển khoa học và công nghệ; hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách thu hút đầu tư, phát triển chế biến thủy sản; nâng cao chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm đối với sản phẩm thủy sản chế biến; phát triển hệ thống dịch vụ hậu cần và công nghiệp phụ trợ phục vụ ngành chế biến thủy sản; đào tạo, phát triển nguồn nhân lực; bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.
Theo đó, một số dự án được ưu tiên triển khai như: Dự án đổi mới công nghệ quốc gia, phát triển các sản phẩm mới, sản phẩm giá trị gia tăng cao có nguồn gốc từ nguyên liệu, phụ phẩm thủy sản phục vụ ngành thực phẩm, hóa dược; nhiệm vụ đánh giá tác động của các chính sách khuyến khích phát triển chế biến, bảo quản thủy sản giai đoạn 2010-2020 và đề xuất xây dựng, sửa đổi bổ sung cho giai đoạn 2021-2030; dự án điều tra, đánh giá hiện trạng và đề xuất giải pháp thức đẩy chế biến, tiêu thụ sản phẩm nội địa.
Ánh Nguyệt