Nhiệm vụ năm 2018, phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực công nghiệp chế biến (31/05/2017)
Ngày 3/5/2017, Bộ Công thương ban hành Quyết định số 1537/QĐ-BCT về việc phên duyệt danh mục các nhiệm vụ khoa học và công nghệ để xét chọn, tuyển chọn thực hiện năm 2018 thuộc đề án phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực công nghiệp chế biến đến năm 2020
Theo đó, có 13 đề tài thuộc danh mục để tuyển chọn thực hiện năm 2018 như: Nghiên cứu công nghệ sản xuất chế phẩm Lactoferrin từ Pichia pastoris tái tổ hợp để sản xuất thực phẩm chức năng; Nghiên cứu tạo dòng tế bào tái tổ hợp để sản xuất peptid từ da ếch có tính kháng khuẩn thay thế kháng sinh và hỗ trợ điều trị ung thư; Nghiên cứu công nghệ sản xuất Phytosterol từ hạt bí ngô (Cucurbita pepo) để sản xuất thực phẩm chức năng; Nghiên cứu chế biến bã đậu nành của công nghiệp chế biến sữa làm nguyên liệu để sản xuất thức ăn nuôi cá tra; Nghiên cứu tách chiết và thu nhận axit chlorogenic từ hạt cà phê xanh ứng dụng làm thực phẩm chức năng; Nghiên cứu chế biến thức ăn công nghiệp nuôi tôm hùm giống và thương phẩm; Nghiên cứu công nghệ sản xuất một số sản phẩm thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao từ gạo lứt; Nghiên cứu sản xuất và ứng dụng chế phẩm vi khuẩn Propionibacterium trong công nghiệp chế biến một số sản phẩm lên men giầu vitamin nhóm B từ sữa bò; Nghiên cứu ứng dụng công nghệ vi sinh để giảm hàm lượng histamine trong nước mắm truyền thống; Nghiên cứu công nghệ sinh tổng hợp lysin sử dụng phụ phẩm từ cá tra và ứng dụng trong sản xuất thức ăn gia súc và thủy sản; Nghiên cứu tạo chế phẩm sinh học để phân hủy nhựa cây trong dăm mảnh gỗ keo, bạch đàn làm nguyên liệu sản xuất bột giấy thân thiện môi trường tại Việt Nam; Nghiên cứu công nghệ sản xuất sinh khối nấm thượng hoàng (Phellinus linteus) và ứng dụng để sản xuất thực phẩm chức năng; Nghiên cứu chuyển hóa rutin thành isoquercetin bằng vi sinh vật và ứng dụng làm nguyên liệu cho sản xuất thực phẩm chức năng.
Dự án sản xuất thử nghiệm gồm có: Sản xuất surimi và một số sản phẩm chế biến surimi từ cá mực đại dương; Sản xuất protease, amylase từ vi khuẩn làm thức ăn bổ sung nuôi tôm công nghiệp; Sản xuất một số thực phẩm chức năng từ cá nóc Việt Nam; Sản xuất bột lông vũ làm thức ăn bổ sung trong chăn nuôi; Sản xuất thực phẩm chức năng phục vụ bộ đội tác chiến trong điều kiện đặc biệt; Sử dụng phế thải công nghiệp chế biến tinh bột sắn để sản xuất thức ăn chăn nuôi và năng lượng sinh học (Biogas); Sản xuất thử nghiệm chế phẩm glutathione (GSH) và thực phẩm chức năng giàu glutathione từ nấm men; Hoàn thiện công nghệ sản xuất hoạt chất kìm hãm α-glucosidase từ đỗ đen lên men bởi Aspergillus oryzae và ứng dụng tạo thực phẩm chức năng bảo vệ sức khỏe; Hoàn thiện quy trình công nghệ kiểm soát hoạt tính sinh học của hệ enzym trong quá trình lên men chè đen và thử nghiệm ứng dụng kiểm soát tự động quá trình lên men trên quy mô sản xuất bán công nghiệp; Sản xuất thử nghiệm rượu Whisky quy mô 300.000 lít/năm phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu; Hoàn thiện công nghệ sản xuất bánh men lá để ứng dụng trong sản xuất rượu truyền thống tại Thái Nguyên.
Ngọc Thu