Thuốc trừ sâu sinh học từ thảo mộc không gây hại môi trường (20/06/2017)
Nhằm giúp giảm thiểu khả năng gây ảnh hưởng độc hại cho người sử dụng và giúp người dân có thể tự pha chế thuốc trừ sâu sinh học bằng các loại thảo mộc thân thiện với cuộc sống hàng ngày như: Ớt, tỏi, gừng… giúp xua đuổi và trị được một số loại sâu (rệp, sâu ở mức độ thấp) hiệu quả.
Do trong các loại củ, quả có chứa hàm lượng axit có tác động đến một số bộ phận như mắt, da của một số loài sâu bọ gây hại và có thể tiêu diệt chúng. Và việc sử dụng thuốc trừ sâu sinh học chiết xuất từ thảo mộc cho dư lượng sâu hại giảm đi đáng kể, không làm ô nhiễm môi trường và thích hợp cho những vùng trồng rau an toàn.
Theo đó, thuốc trừ sâu thảo mộc cần có một số nguyên liệu gồm: 01 kg tỏi; 01 kg ớt; 01 kg gừng và 03 lít rượu. Sau đó, tiến hành giã tỏi, ớt, gừng và ngâm với 03 lít rượu trong thùng, bịt kín. Tránh để thùng ở nơi quá nắng nóng hoặc hở vì sẽ làm bay mất hơi rượu. Và tiến hành ngâm nguyên liệu trong thời gian 15 ngày để các chất gây cay có trong nguyên liệu được trộn đều với rượu, tạo được dung dịch đậm đặc nhất giúp tiêu diệt sâu hại hiệu quả hơn.
Thuốc trừ sâu bằng thảo mộc có công dụng phòng trừ các loại sâu khoang, sâu tơ, bọ nhảy,… và hạn chế sự phát triển gây hại của sâu, Tuy nhiên, loại thuốc này chỉ đạt hiệu quả cao ở mức độ phòng nên khi khả năng gây hại của sâu tăng cao thì chúng ta cần sử dụng các loại thuốc trừ sâu đặc trị.
Thảo Nguyên (Nguồn: Vusta.vn)