Sô cô la rất có lợi cho não bộ (13/07/2017)
Sô cô la được làm từ hạt của cây cacao (tên khoa học là Theobroma cacao, trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là “thức uống của các vị thần". Sản phẩm từ hạt cacao được biết đến với những tên gọi khác nhau ở những vùng khác nhau trên thế giới. Đối với những nhà công nghiệp ở Bắc Mỹ, họ phân loại các sản phẩm của cacao như sau: Bột cacao là phần nhân đặc của hạt được nghiền mịn, ép bơ; Bơ cacao là phần chất béo bên trong hạt được ép từ bột của hạt và Sô cô la là hỗn hợp giữa hai thành phần trên cùng đường, sữa.
Sô cô la là hỗn hợp giữa cocoa và bơ cacao, được cho thêm đường, sữa, và những chất khác vào, cuối cùng được đóng thành dạng thanh. Sô cô la còn có thể được chế thành thức uống (được gọi là cacao hay sô cô la nóng). Thức uống như thế đầu tiên được người Aztec và người Maya phát minh ra đầu tiên rồi được lan truyền rộng rãi khắp châu Âu. Có nhiều loại sô cô la như: sô cô la đắng, sô cô la đen, sô cô la sữa, sô cô la trắng, Couverture Chocolate, hỗn hợp... Sự khác nhau về màu sắc và mùi vị là do sự pha trộn những thành phần khác nhau hay cũng có thể do nhiệt độ và thời gian nướng hạt
Mới đây, các nhà khoa học Ý đã phát hiện ra rằng, việc thêm một chút cacao vào khẩu phần ăn hàng ngày có tác dụng chống lại các bệnh liên quan đến suy giảm nhận thức của não bộ. Theo đó cacao có tác dụng giúp con người tăng cường trí nhớ cũng như khả năng xử lý thông tin thị giác. Hợp chất polyphenols có trong sô cô la đen có tác dụng tăng sự bình tĩnh, hay flavanol trong cacao có thể đảo ngược quá trình suy giảm trí nhớ do tuổi tác.
Nghiên cứu của các nhà khoa học Ý tập trung vào những tác động của flavanol đối với não bộ, thời gian nghiên cứu kéo dài từ 5 ngày cho tới 3 tháng. Kết quả cho thấy việc hấp thụ flavanol trong cacao giúp tăng khả năng ghi nhớ và khả năng xử lý thông tin thị giác của con người. Đối với nhóm người cao tuổi, việc hấp thụ flavanol trong một khoảng thời gian dài giúp họ tăng khả năng chú ý cũng như giúp họ nói năng lưu loát hơn. Nhóm người khỏe mạnh bình thường cũng có ảnh hưởng tích cực nhưng không mấy rõ ràng như ở nhóm tình nguyện viên cao tuổi.
Kết quả này cho thấy tiềm năng của flavanol trong việc bảo vệ khả năng nhận thức đối với những người có nguy cơ mắc chứng suy giảm trí nhớ và giúp cho người sau một đêm mất ngủ có tỉnh táo và tập trung hơn trong công việc hơn. Bên cạnh đó, cũng có ý kiến cho rằng những tác dụng phụ có thể xảy ra, chủ yếu đến từ lượng ca-lo mà sô cô la cung cấp cho cơ thể. Chưa kể đến việc trong những thanh sô cô la còn có chứa caffeine cũng như độc tố theobromine. Tuy nhiên, các bạn cũng không cần phải quá lo lắng, bởi lẽ nếu muốn xảy ra tình trạng ngộ độc thì bạn cần phải ăn liên tục 85 thanh sô cô la lớn.
Nguyễn Nhi (internet)