Các loại thực phẩm nên kết hợp với nhau tốt cho sức khỏe (14/07/2014)
Chúng ta thường nghe, đọc được những thông tin về một loại rau quả hay đồ ăn nào đó có lợi cho sức khỏe mỗi ngày, kiểu như “Súp lơ có thể chống lại bệnh ung thư”, “Cà phê có thể giúp bạn sống lâu hơn” … rất rất nhiều nhưng thứ tương tự như vậy. Nhưng một thiếu sót lớn là chúng ta ít khi thấy những hướng dẫn hay tin tức liên quan đến sự tương tác của các loại đồ ăn khi ta sử dụng chúng cùng nhau.
Một số các thực phẩm rất tốt như pho mát mang đến nhiều canxi hay họ nhà đậu giàu chất sắt nếu sử dụng đơn lẻ thì rất tốt nhưng khi ăn chúng cùng lúc thì sẽ cơ thể sẽ gặp khó khăn để hấp thụ. Tuy nhiên, mặt khác cũng có những loại đồ ăn nếu kết hợp sẽ có lợi cho cơ thể
Sau đây xin giới thiệu một số “đôi bạn cùng tiến” tốt cho cơ thể:
1. Bông cải xanh (súp lơ) và mù tạt
Bông cải xanh từ lâu đã được coi là loại đồ ăn thích hợp để phòng tránh bệnh ung thư. ây là một nguồn dồi dào của phốt pho, kali, magiê, vitamin B6 và E. Tuy nhiên việc nấu ăn sẽ phá hủy các enzyme trong cải xanh. Cách khắc phục nhược điểm này là kết hợp chúng với mù tạt và những loại gia vị khác, làm thành một mót salát. Đó là một cách tuyệt vời để tăng cường hấp thụ sulforaphane trong bông cải.
2. Đường và cà phê
Nếu bạn có thói quen uống cà phê thêm một chút đường thì xin chúc mừng. Điều này sẽ mang đến những thứ khả quan hơn trong công việc của bạn. Một nghiên cứu cho thấy khi kết hợp chúng, một số khu vực ở não có được sự chú ý, tập trung hiệu quả hơn so với khi dùng riêng biệt hai thành phần trên. Khả năng tập trung làm việc sẽ hiệu quả hơn. Nếu bạn không thích cà phê thì có thể thay thế bằng trà xanh, trà đen kết hợp với một chút mật ong. Điều cần nhớ là phải có giới hạn về liều lượng, dưới 6 muống cà phê/ ngày cho nữ và 9 là con số cho nam
3. Đậu Adzuki và quả mâm xôi
Kết hợp đậu Adzuki cùng quả mâm xôi có thể tăng sức mạnh chống oxy hóa của bộ đôi lên tới 45% - kết quả theo nghiên cứu của tạp chí hóa học thực phẩm và nông nghiệp năm 2011. Sự kết hợp giữa đậu và quả mâm xôi nằm trong top những loại thực phẩm kết hợp tốt nhất
4. Nghệ và Cá hồi
Curcumin (một thành phần của củ nghệ ) và DHA ( chất béo omega -3 trong dầu cá ) đều có tác dụng bảo vệ cơ thể và chống lại bệnh ung thư. Hai loại thực phẩm này kết hợp sẽ giúp làm chậm sự phát triển của khối u ( đặc biệt là ung thư vú) nhiều hơn so với khi dùng riêng biệt). Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng DHA trợ giúp các tế bào sử dụng curcumin. Hãy chế biến cá hồi sử dụng bột nghệ trong tẩm ướp. Mùi vị chắc chắn cũng không tồi mà lại tốt cho sức khỏe
5. Ngũ cốc và hành tây
Nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí hóa học thực phẩm và nông nghiệp cho thấy việc kết hợp hành tây ( hoặc cả tỏi) cùng ngũ cốc nguyên hạt có thể tăng cường hấp thu kẽm và sắt. Kẽm và sắt đều là những chất quan trọng cho cơ thể. Sắt giúp máu và các cơ vận chuyển ôxy cung cấp cho các tế bào còn kẽm cần thiết cho một hệ miễn dịch khỏe mạnh, làm lành các vết thương. Các nhà nghiên cứu không rõ chính xác làm thế nào, nhưng họ đoán rằng hợp chất lưu huỳnh trong hành tây và tỏi thúc đẩy sự hấp thụ kẽm và sắt.
6. Đậu và rau xanh
Đậu là một nguồn sắt dồi dào. Vitamin C giúp cơ thể hấp thụ sắt, đặc biệt là nguồn sắt đó từ thực vật. Đậu kết hợp với những thực phẩm giàu vitamin C là một sự lựa chọn hoàn hảo để giúp cơ thể hấp thu sắt tốt hơn
7. Cà chua và dầu Oliu
Cà chua và là một loại thực phẩm bổ dưỡng, giàu vitamin C và A, đặc biệt là giàu lycopeme tốt cho sức khỏe, có tác dụng làm giảm nguy cơ ung thư vú, bệnh tim, phổi.Các nhà nghiên cứu thấy rằng những người hay ăn các món kết hợp giữa dầu ôliu (hoặc hướng dương) cùng cà chua hấp thụ lượng lycopene nhiều hơn người bình thường. So với dầu hướng dương thì dầu ôliu có nồng độ chất chống oxy hóa cao hơn
Tham khảo: eatingwell