Đảm bảo an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2018 trên địa bàn tỉnh Bình Dương (29/03/2018)
Nhằm tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý an toàn thực phẩm; phát hiện và ngăn chặn kịp thời việc sử dụng chất cấm trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản; giảm thiểu ô nhiễm sinh học và tồn dư hóa chất kháng sinh trong sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm đáp ứng yêu cầu về an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục thực hiện kế hoạch số 388/KH-UBND ngày 12/02/2014 của Ủy ban nhân dân tỉnh về tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng giá trị gia tăng và phát triển bền vững trên địa bàn tỉnh. Ngày 19/3/2018, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành kế hoạch số 1081/KH-UBND về việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2018.
Theo đó, tiến hành gắn kết chặt chẽ việc chỉ đạo điều hành công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản với các nhiệm vụ của tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Cụ thể, tiếp tục chuyển chăn nuôi nhỏ lẻ, phân tán sang phát triển chăn nuôi tập trung theo mô hình trang trại, gia trại; cải tạo giống, nâng cao năng suất, chất lượng đàn vật nuôi, phát triển giống chất lượng cao; sử dụng thức ăn giàu dinh dưỡng trong chăn nuôi gia súc, gia cầm để nâng cao giá trị nông sản; đẩy mạnh các hình thức hợp tác, liên kết sản xuất tiêu thụ nông sản; góp ý và hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản theo hướng xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật cho từng nhóm sản phẩm theo chuỗi giá trị ngành hàng phù hợp với chuẩn mực, thông lệ quốc tế…
Xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch thanh tra phù hợp với Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 17/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp, trong đó tập trung vào các công đoạn có nguy cơ cao trong toàn bộ chuỗi ngành hàng (như lưu thông, buôn bán vật tư nông nghiệp, sản xuất ban đầu, giết mổ gia súc, gia cầm…); xây dựng và tổ chức triển khai các đề án vùng sản xuất nông nghiệp tập trung; hướng dẫn cơ sở sản xuất thực hành áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap;… Tăng cường tuyên truyền phổ biến pháp luật về an toàn thực phẩm bằng nhiều hình thức về sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; đẩy mạnh tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho người lao động trong các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông sản.
Tiến Phúc