Hành động Năm cao điểm vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp 2016 (12/04/2016)
Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương ban hành Kế hoạch số 1004/KH-UBND ngày 05/4/2016 về việc hành động Năm cao điểm vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp 2016.
Mục tiêu của việc ban hành kế hoạch nhằm tiếp tục ngăn chặn, xử lý nghiêm và dứt điểm việc sử dụng chất cấm và lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản giảm thiểu rõ nét vi phạm về tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, kháng sinh, phụ gia, chất bảo quản trong sản xuất, chế biến sản phẩm nông lâm, thủy sản, tạo niềm tin cho người tiêu dùng.
Theo đó, các Chi cục chuyên ngành thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng, tổ chức bộ máy theo quy chế chức năng, nhiệm vụ mới ban hành; tiếp tục rà soát, hoàn thiện cơ chế phối hợp giữa các cơ quan quản lý an toàn thực phẩm cấp tỉnh và giữa cấp tỉnh với cấp huyện thị, thành phố; xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù của tỉnh trong công tác quản lý và hỗ trợ phát triển mô hình liên kết chuỗi sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông lâm, thủy sản đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm…
Ngoài ra, cần tổ chức tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho người lao động trong các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông sản; tổ chức hội thi “tìm hiểu pháp luât về an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh; tổ chức hội nghị triển khai, phổ biến các văn bản pháp luật về an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh; tuyên truyền, phổ biến cho người sản xuất, kinh doanh nông lâm, thủy sản biết về mức xử phạt hành chính, truy tố hình sự đối với hành vi vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm trong bộ Luật Tố tụng hình sự số 100/2015/QH13 ngày 27/11/2015; Nghị định số 178/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm…
Bên cạnh đó, cần hỗ trợ kết nối sản xuất và kinh doanh sản phẩm nông lâm, thủy sản an toàn bằng cách: Triển khai, hướng dẫn các cơ sở sản xuất thực hành áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap; cập nhật và cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời về các cơ sở sản xuất, kinh doanh được chứng nhận VietGap; tổ chức hội nghị kết nối, xúc tiến thương mại, tạo cầu nối sản xuất - tiêu thụ cho các sản phẩm được chứng nhận an toàn theo VietGap; xây dựng và triển khai Đề án “Xây dựng và phát triển mô hình chuỗi cung cấp thực phẩm nông sản an toàn trên địa bàn tỉnh Bình Dương, giai đoạn 2016 – 2020”; thực hiện các phóng sự, bài viết về các mô hình, dự án chuỗi kiểm soát an toàn thực phẩm để giới thiệu, quảng bá thương hiệu;…
Theo đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với cơ quan sở, ngành có liên quan tổ chức thực hiện và tăng cường tuyên truyền rộng rãi thông tin về an toàn thực phẩm nông lâm, thủy sản nhằm phát hiện và phổ biến giới thiệu những mô hình sản xuất tốt trên địa bàn tỉnh.
Thùy Dương