Màng bọc thực phẩm - Những nguy cơ tiềm ẩn (07/09/2018)
Màng bọc thực phẩm là vật dụng tiếp xúc trực tiếp với thức ăn và có khả năng gây ra các phản ứng, thôi nhiễm vào thực phẩm gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người tiêu dùng.
Tác hại của chất tạo dẻo
Màng bọc thường được chế tạo từ các nguyên liệu nhựa tổng hợp với chất liệu phổ biến chủ yếu từ PVC (Polyvinyl chloride) và PE (Polyethylene). Do đặc tính hóa học của vật liệu PVC, khi chế tạo, các nhà sản xuất phải sử dụng phụ gia DEHA (Di-ethylhexyl adipate) hoặc DEHP (Di-ethylhexyl phthalate) để làm mềm và làm trong suốt màng bọc. Còn đối với vật liệu PE thì không cần dùng phụ gia do vật liệu đã có đặc tính mềm dẻo và trong suốt khi chế tạo. Việc bổ sung những hóa chất này trong quá trình sản xuất màng bọc dẫn đến việc thôi nhiễm ra thực phẩm và gây ô nhiễm thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng (DEHA là chất cấm sử dụng trong sản xuất màng bọc thực phẩm).
Do sử dụng sai cách nên chất tạo dẻo dễ nhiễm vào thực phẩm. Khi người ăn phải, chất độc sẽ dễ dàng xâm nhập vào cơ thể và gây hại. Khi vượt ngưỡng cho phép, chất tạo dẻo như DEHP có nguy cơ gây ngộ độc cho người dùng. Tại một số nước trên thế giới, chất dẻo DEHA đã bị cấm sử dụng vì chúng sẽ có nguy cơ gây độc cho người dùng do chúng ta sử dụng sai cách nên chất dẻo dễ nhiễm vào thực phẩm và khi người ăn phải, chất độc dễ dàng xâm nhập vào cơ thể và gây hại.
Đối với màng bọc từ chất liệu PVC: Khi chúng ta sử dụng để bọc thức ăn nóng hoặc đưa vào lò vi sóng, màng thực phẩm sẽ bị phân hủy và giải phóng các chất độc hại thuộc nhóm dioxin. Các chất này ngấm vào thức ăn, tích tụ trong cơ thể khi chúng ta ăn uống và dễ dàng gây hại cho sức khoẻ, nhất là tim, gan… Theo các nghiên cứu khoa học, các loại thực phẩm chứa chất béo hoặc dầu mỡ khi tiếp xúc với màng co bằng nhựa PVC thì chất béo sẽ bị hòa tan và thẩm thấu hay biến đổi thành các chất độc hại. Chính các chất này khi đi vào thực phẩm ở một mức độ vượt quá giới hạn cho phép theo các quy định cảnh báo an toàn về sức khỏe một thời gian dài sẽ gây nên các bệnh lý nguy hại đối với người sử dụng. (Nguồn: VietQ.vn )
Chọn và sử dụng màng bọc thực phẩm đúng cách
Để giảm bớt những nguy hại khi sử dụng, người tiêu dùng cần lưu ý những điều sau đây trong việc lựa chọn và sử dụng màng bọc đúng cách:
- Nên lựa chọn màng bọc có giấy chứng nhận chất lượng của các cơ quan quản lý, không nên ham rẻ; lựa chọn màng bọc PE vì loại này nhà sản xuất thường ít cho thêm phụ gia tạo dẻo và loại màng bọc PE thường có màu trắng, ít dính tay khi sờ vào và dễ dàng bóc ra. Còn loại màng bọc PVC chỉ nên dùng với thực phẩm chưa qua chế biến và cần rửa sạch lại thực phẩm khi chế biến.
- Màng bọc cần cách thực phẩm ít nhất 2,5 cm và không bọc trực tiếp màng bọc vào thực phẩm vì các chất có hại trong màng bọc có thể thôi nhiễm, thâm nhập vào thực phẩm, gây ra tác hại khôn lường cho sức khỏe. Do đó, chúng ta nên để thực phẩm trong hộp thủy tinh cao rồi mới bọc bằng màng thực phẩm.
- Khi hâm nóng thức ăn, cần bỏ màng bọc thực phẩm vì màng bọc thực phẩm có thể chứa các chất hóa học như Phthalates và DEHA khi gặp nhiệt độ cao sẽ khiến chúng tan chảy và biến thành chất gây ung thư vô cùng nguy hiểm.
- Sau khi mua về sử dụng, bạn cần bảo quản màng bọc ở nơi có nhiệt độ trung bình. Nếu bảo quản ở những nơi có nhiệt độ cao hoặc quá thấp dễ làm màng bọc biến chất và sinh độc tố. Đặc biệt, không sử dụng màng bọc có dấu hiệu nấm mốc, bị sun, có mùi lạ
- Không dùng màng bọc thực phẩm để bọc các loại củ, quả như cà rốt, dưa chuột, đậu đũa sẽ khiến hàm lượng vitamin C bị giảm lớn.
- Không nên dùng màng bọc thực phẩm bọc đồ ăn chín, đồ ăn nóng và những thực phẩm chứa dầu mỡ vì sau khi tiếp xúc với những thực phẩm này, thành phần hoá học chứa trong màng bọc sẽ dễ dàng phát huy, thâm nhập vào thực phẩm, gây ra nhiều tác hại cho sức khoẻ.
- Đối với những thực phẩm như thịt, đồ ăn thừa, chúng ta không nên bảo quản bằng màng bọc thực phẩm.
Ngọc Loan