Tăng mức phạt vi phạm về an toàn thực phẩm với thức ăn đường phố (18/10/2018)
Ngày 04/9/2018, Chính phủ ban hành Nghị định số 115/2018/NĐ-CP quy định về hành vi vi phạm hành chính, hình thức xử phạt và mức phạt, biện pháp khắc phục hậu quả, thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính và thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm. Nghị định có hiệu lực kể từ ngày 20/10/2018 và thay thế Nghị định số 178/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ.
Theo đó, vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm quy định tại Nghị định này bao gồm: vi phạm quy định về đảm bảo an toàn đối với sản phẩm thực phẩm; điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, cung cấp thực phẩm; điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với thực phẩm nhập khẩu, xuất khẩu và vi phạm khác về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, cung cấp thực phẩm; quảng cáo, thông tin, giáo dục, truyền thông về an toàn thực phẩm; kiểm nghiệm thực phẩm;…
Nội dung Nghị định quy định cụ thể mức xử phạt như sau:
- Tăng mức phạt từ cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng - 500.000 đồng thành phạt tiền từ 500.000 đồng - 1.000.000 đồng với các hành vi: Không có bàn, tủ, giá, kệ, thiết bị, dụng cụ đáp ứng theo quy định của pháp luật để bày bán thức ăn; Thức ăn không được che đậy, ngăn bụi bẩn; có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập; không dùng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay.
- Tăng phạt tiền từ 500.000 đồng - 1.000.000 đồng thành từ 1.000.000 đồng - 3.000.000 đồng đối với một số hành vi: Sử dụng nước không đảm bảo vệ sinh để chế biến thức ăn; vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ phục vụ chế biến, ăn uống.
- Phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 40 triệu đồng đối với hành vi sử dụng sản phẩm từ động vật, thực vật để sản xuất, chế biến thực phẩm mà có chỉ tiêu an toàn thực phẩm không phù hợp với quy định của quy chuẩn kỹ thuật tương ứng hoặc không phù hợp quy định pháp luật hoặc đã kiểm tra vệ sinh thú y, kiểm dịch thực vật nhưng không đạt yêu cầu
- Phạt tiền từ 40 triệu đồng đến 50 triệu đồng đối với hành vi sử dụng động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc động vật bị tiêu hủy theo quy định của pháp luật để chế biến thực phẩm hoặc cung cấp, bán thực phẩm có nguồn gốc từ động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc động vật bị tiêu hủy mà sản phẩm trị giá dưới 10 triệu đồng.
Thanh Tuyền