Công dụng thật sự của Đông trùng hạ thảo và giải pháp chọn mua sản phẩm chất lượng, hiệu quả, an toàn (08/04/2019)
Sáng ngày 30/3/2019, Liên Hiệp các Hiệp Hội Khoa Học & Kỹ Thuật Bình Dương đã phối hợp cùng Trường Đại Học Thủ Dầu Một tổ chức buổi tọa đàm “Công dụng thật sự của Đông trùng hạ thảo và Giải pháp chọn mua sản phẩm chất lượng, hiệu quả, an toàn” tại Trường Đại Học Thủ Dầu Một, Bình Dương.
Các chuyên gia cùng lãnh đạo tỉnh, khách mời tại buổi tọa đàm.
Đông trùng hạ thảo từ lâu đã được biết đến như một loại dược liệu quý hiếm với nhiều công dụng trong việc bồi bổ, phục hồi sức khỏe và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay, các thông tin về Đông trùng hạ thảo nhập khẩu và sản xuất trong nước vẫn còn “nhập nhằng” về thương hiệu, nguồn gốc, xuất xứ và chất lượng sản phẩm chưa rõ ràng.
Đặc biệt niềm tin của khách hàng vào sản phẩm chưa cao, các kênh truyền thông về sản phẩm còn hạn chế khiến ranh giới hiểu biết giữa người sử dụng về các thương hiệu uy tín còn mập mờ khó phân biệt. Hơn nữa, thị trường Đông trùng hạ thảo đang phát triển một cách tự phát, tràn lan và thiếu nhất quán khiến người tiêu dùng khó phân biệt, mất phương hướng dẫn đến mất niềm tin của người tiêu dùng.
Phát biểu khai mạc buổi tọa đàm, PGS.TS Nguyễn Thanh Bình, Viện trưởng Viện Phát triển Khoa Học Công nghệ, Trường Đại học Thủ Dầu Một đã cho biết: Đại học Thủ Dầu Một là một trong những trường đại học công lập duy nhất của tỉnh Bình Dương. Trường có 4 định hướng nghiên cứu: Đông Nam Bộ, chất lượng giao dục, thành phố thông minh và chất lượng đô thị. Có 14 chương trình nghiên cứu, trong đó có chương trình mang hiệu ứng tốt, chất lượng củasản phẩm tốt, đó là đông trùng hạ thảo. Với sứ mệnh phụng sự cộng đồng, trường mong muốn mọi người hiểu nhiều hơn về sản phẩm đích thực của việc chuyển giao công nghệ ra cho doanh nghiệp.
Theo đó, Đại học Thủ Dầu Một đã nuôi trồng thành công Đông trùng hạ thảo và tiến một bước quan trọng khi chiết suất ra tinh chất Đông Trùng Hạ Thảo kết hợp với tinh chất Nấm linh chi. Sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo của Trường đã đạt Chứng nhận Danh hiệu cúp vàng “Sản phẩm tin cậy, nhãn hiệu ưa dùng, dịch vụ hoàn hảo năm 2015”của Tạp chí sở hữu trí tuệ và sáng tạo.
Từ đó, sản phẩm Cao Nấm Trùng Thảo Cordy-X đã ra đời và tự hào là sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam hội đủ cả ba yếu tố: Chất lượng: Toàn bộ quá trình nghiên cứu, phát triển và chuyển giao công nghệ để sản xuất được giám sát bởi các nhà khoa học là PGS, TS của trường ĐH TDM. Hiệu Quả: Ứng dụng dây chuyền chiết xuất PHÂN TỬ hiện đại (từ Hàn Quốc) giúp Sản Phẩm có độ hòa tan và thẩm thấu nhanh. An toàn: Sử dụng nguồn dược liệu sạch, xuất xứ rõ ràng. Tuyệt đối không phẩm màu, không chất bảo quản.
Bên cạnh đó, TS. Nguyễn Thị Liên Thương, Giám đốc TT Nghiên Cứu & Thực Nghiệm, Trường Đại học Thủ Dầu Một cũng chia sẻ thêm: Để Đông trùng hạ thảo có hàm lượng dược chất cao nhất, các nhà khoa học của Trường ĐH Thủ Dầu Một đã rất chú trọng đến từng giai đoạn trong quá trình phát triển và hình thành sản phẩm: Con giống: Được nhập khẩu từ ATCC – Ngân hàng giống Hoa Kỳ uy tín nhất thế giới. Môi trường nuôi trồng: Thiết lập môi trường nuôi trồng vô trùng, tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chí về nhiệt độ, độ ẩm & ánh sáng thông qua hệ thống giám sát tự động (giống như môi trường sinh trưởng của Đông trùng hạ thảo ngoài tự nhiên). Công nghệ chiết xuất nhiệt lạnh & cô đặc chân không: Chỉ sử dụng Quả Thể còn tươi để chiết xuất, tuyệt đối không dùng cồn công nghiệp trong quá trình chiết xuất. Dây chuyền chiết xuất phân tử hiện đại (từ Hàn Quốc) giúp sản phẩm có độ hòa tan và thẩm thấu nhanh.
TS. Nguyễn Thị Liên Thương, Giám đốc TT Nghiên Cứu & Thực Nghiệm, Trường Đại học Thủ Dầu Một (người ngoài cùng bên trái) trao đổi trong toạ đàm
Tham gia toạ đàm, BS Lương Lễ Hoàng, Khoa Nghiên Cứu Dược Lý Lâm Sàng & Điều Trị Kết Hợp Đông Tây Y, Trung Tâm Oxy Cao Áp, TPHCM cùng TS Nguyễn Thị Liên Thương,Giám đốc TT Nghiên Cứu & Thực Nghiệm, Trường Đại học Thủ Dầu Một đã giải đáp nhiều vấn đề được mọi người quan tâm.
BS Lương Lễ Hoàng chia sẻ: Đông trùng hạ thảo có nhiều truyền thuyết, thêu dệt. Đông trùng hạ thảo thực ra là một loại dược liệu, mùa đông là sâu, mùa hè là thảo mộc. Được nhiều người cho là huền bí, thơ mộng, trị bá bệnh. Đông trùng hạ thảo không hề là thuốc trị bá bệnh, hoặc không có thuốc nào trị bá bệnh. Người tiêu dùng nên biết rằng: không bao giờ có loại thuốc nào trị bá bệnh cả. Đông trùng hạ thảo rất quý vì nó là dược liệu thiên nhiên khó tìm. Nhiều nhà khoa học đã chú trọng tìm các giải pháp nuôi trồng, vì vậy đã giảm được giá thành, người dân có thể mua được. Và “Thuốc quý thành thuốc tốt trong tầm tay người tiêu dùng”.
Đông trùng hạ thảo có 3 nhóm tác dụng: Có chất làm máu không đọng, huyết áp không dao động, mạch máu không co thắt đột ngột. Do đó nên sử dụng rộng rãi, giảm đột quỵ, giảm tai biến mạch máu não. Khi mạch máu loãng vừa phải, huyết áp ổn định thì sẽ giảm đột tử do nhồi máu cơ tim ở người trẻ.
Chất Cordycepin: tỉ lệ ung thư ở Việt Nam khá cao, nhưng tỉ lệ điều trị có hiệu quả thấp (bệnh nhân đến khi bệnh đã ở giai đoạn nặng), vì vậy bệnh nhân dễ bị di căn. Chất này làm tế bào ung thư không dính lại với nhau.
Trong cơ thể người có 3 nhóm chất đường, đạm, mỡ thì đạm là quan trọng nhất. Chất đạm ở dạng căn bản là acid amin. Đông trùng hạ thảo là nguồn cung cấp acid amin hiệu quả, và nên chú trọng liều lượng và thành phẩm vào trẻ em. Bởi đối tượng này dễ hấp thu những hoạt chất quan trọng và tốt nhất của đông trùng hạ thảo.
Đoàn Công Trang, CVP Liên hiệp Hội