Chanh ngón tay - tiềm năng thương mại lớn của Australia (15/05/2016)
Chanh ngón tay (finger-lime) là một loại chanh bản địa của Australia, có hàm lượng dinh dưỡng cao, tính thanh mát, màu sắc hấp dẫn.
Đây là loại cây có lá nhỏ, thân mọc nhiều gai, cây cao từ 2-7m; quả hình ngón tay, vỏ rất mỏng và bóng do chất dầu tiết ra. Quả có nhiều màu khác nhau phổ biến là xanh đậm, đỏ, đen, tím, vàng. Tép chanh trông giống như trứng cá hồi, có nhiều màu sắc phong phú, mọng nước, vị chua, mùi thơm đặc biệt. Vỏ quả chanh ngón tay có mùi hương hấp dẫn được sấy khô làm hương liệu, trở thành gia vị cho công thức nấu ăn.
Năm 1990 cư dân thu hoạch chanh ngón tay từ khu rừng hoang dã đem ra buôn bán. Năm 2000 được sử dụng nhiều ở các nhà hàng, xuất khẩu đến các nước lớn trên thế giới. Do nhu cầu lớn của người dùng, chanh ngón tay đang có giá cao nhất trong số các loại chanh hiện nay gần 6 triệu đồng/kg. Người dân Australia đang trồng và phát triển như một cây trồng thương mại tiềm năng mới.
Mặc dù là nước bản địa nhưng chanh ngón tay cũng tương đối hiếm. Gia vị hấp dẫn này được giới thiệu, phổ biến rộng rãi đến những người sành hương liệu. Đặc điểm nổi bật của quả chanh ngón tay giúp nó có được sử dụng nhiều trong chế biến, trang trí các món cá sống và hải sản.
Mai Linh
(Tổng hợp từ Internet)