Băng gạc cầm máu từ lá tía tô (03/06/2016)
Lá tía tô là một trong những loại rau được ưa chuộng nhiều trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người dân. Ngoài công dụng chế biến món ăn, chữa cảm cúm, phong hàn, lá tía tô còn có công dụng cầm máu vết thương.
Dựa vào những công dụng và đặc tính của tía tô, hai bạn học sinh Nguyễn Trần Nhật Tân và Đoàn Nguyễn Viễn Thân, trường THPT Nhân Việt ở quận Tân Phú đã cùng nhau nghiên cứu, thực hiện quy trình khảo sát và ứng dụng thực tế đối với loại cây này trong hỗ trợ cầm máu cho băng gạc cá nhân đang sử dụng trên thị trường (baodatviet.vn)
Hai bạn đã thực hiện quá trình chế tạo ra băng gạc cầm máu bằng tía tô như sau: Đầu tiên, tía tô được mua về và rửa sạch, bỏ cành, lấy lá xay nhỏ bằng máy xay. Kế đó, pha thêm dung môi ethanol 95% vào hỗn hợp lá tía tô đã xay nhuyễn và cho vào bình 5 lít, ngâm trong 02 ngày (lưu ý, tránh tiếp xúc ánh nắng mặt trời và để nơi khô ráo, thoáng mát). Sau 02 ngày, tiến hành lọc lấy dịch chiết, thay dung môi mới và ngâm tiếp trong 02 ngày. Và sau khi thu được dịch chiết, dung dịch này sẽ được bơm vào tấm gạc y tế để tiến hành thử nghiệm khả năng cầm máu.
Kết quả thử nghiệm cho thấy, việc sử dụng băng gạc có chứa dịch chiết từ lá tía tô có thể cầm máu sau khoảng từ 10 đến 20 giây, khi chúng ta nhỏ lên bề mặt thủy tinh hoặc gạc vô trùng. Trong khi ở các môi trường bình thường hoặc cồn, con số này dao động từ 1 đến 3 phút (khoahocthoidai.vn).
Thanh Nhàn (tổng hợp internet)