Hành động Năm cao điểm vệ sinh An toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2017 (04/04/2017)
Mục tiêu của kế hoạch này nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về An toàn thực phẩm trong lĩnh vực rau, củ, quả và sản phẩm có nguồn gốc thực vật; thịt và sản phẩm từ thịt; nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác vệ sinh An toàn thực phẩm; giảm thiểu ô nhiễm sinh học và tồn dư hóa chất, kháng sinh trong sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm, đáp ứng yêu cầu về an toàn thực phẩm cho tiêu dùng.
Theo đó, triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm như: Hoàn thiện phân công, phân cấp cơ chế chính sách, pháp luật; thông tin, truyền thông về an toàn thực phẩm; giám sát, kiểm tra, thanh tra và xử lý vi phạm; tổ chức sản xuất kết nối với tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn; tổ chức lực lượng, nâng cao năng lực…
Đồng thời, thực hiện tuyên truyền, tập huấn, phổ biến và hướng dẫn sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn về Luật Thú y, Luật Thủy sản; tập huấn kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm cho người lao động trong các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông sản; tổ chức hội thi tìm hiểu pháp luật về an toàn thực phẩm cho cán bộ công chức của phòng Kinh tế các huyện/thị/thành phố hoặc các cơ sở sản xuất kinh doanh sản phẩm nông, lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh…
Ngoài ra, thực hiện xây dựng triển khai Đề án xây dựng mô hình quản lý thực phẩm theo “Chuỗi thực phẩm an toàn giai đoạn 2016 - 2020”; chương trình xây dựng vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao gắn với liên kết phát triển hợp tác, sản xuất với tiêu thụ nông sản an toàn thực phẩm; phổ biến vận động người dân, doanh nghiệp áp dụng quy trình sản xuất, kinh doanh nông, lâm thủy sản đảm bảo an toàn thực phẩm;.., tiếp tục triển khai nhân rộng chương trình phát triển chuỗi cung cấp nông sản sạch.
Thảo Nguyên