Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm: Báo cáo tình hình đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Bình Dương năm 2016 (06/04/2017)
Nhìn chung, công tác đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2016 và Tết Nguyên đán Đinh Dậu, Lễ hội rằm tháng giêng năm 2017, trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu và kế hoạch đề ra. Bên cạnh đó, công tác thanh kiểm tra đảm bảo ATTP được tăng về số lượng; các vi phạm đều được xử lý nghiêm theo quy định và thực hiện tốt công tác theo dõi, tái kiểm tra việc cải thiện điều kiện ATTP trên báo, tạp chí, … góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của nhà sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng. Cụ thể:
Công tác đảm bảo ATTP năm 2016
Công tác thông tin - tuyên truyền: Các ngành đã tăng cường và đa dạng hóa nhiều hoạt động thông tin, tập trung phổ biến các kiến thức về lựa chọn và sử dụng thực phẩm an toàn thông qua các buổi nói chuyện chuyên đề; bài báo; treo 254 băng rôn; 520 lượt tuyên truyền lưu động; tờ rơi; áp phích.. và nhiều phóng sự tuyên truyền về ATTP.
Đào tạo, tập huấn: Tổ chức 438 lớp tập huấn dành cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; 34 hội nghị, hội thảo dành cho người quản lý, lãnh đạo; tổ chức và tham gia hỗ trợ triển khai 20 hội nghị tuyên truyền pháp luật cho 1.646 hội viên Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Đoàn viên, Hội Nông dân…
Bên cạnh đó, đã tiến hành thanh kiểm tra 20.291 lượt cơ sở, phát hiện 3.550 vụ việc vi phạm về ATTP và đã tiến hành xử lý 2.953 cơ sở với tổng số tiền phạt hơn 1 tỷ đồng. Và tiến hành xét nghiệm 768 mẫu, trong đó có 87 mẫu không đạt…
Công tác đảm bảo ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu và Lễ hội Rằm Tháng giêng năm 2017
Ban Chỉ đạo ATTP đã thực hiện các hoạt động tuyên truyền thông qua các buổi nói chuyện chuyên đề; phát thanh 88 lượt; 03 chương trình truyền hình; 15 bài báo; 91 bản tin… nội dung truyền thông tập trung vào các quy định của pháp luật về ATTP, cách lựa chọn, chế biến, bảo quản thực phẩm tại gia đình, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp lễ, tết. Theo đó, ngành Y tế đã tiến hành kiểm tra 03 tuyến với 2.439 lượt cơ sở, có 416 cơ sở vi phạm; kiểm tra xác minh đơn thư phản ánh 01 hộ kinh doạn sản xuất chả lụa có sử dụng hàn the và xử lý vi phạm; ngành nông nghiệp kiểm tra 12 cơ sở, phát hiện 02 cơ sở vi phạm và tiến hành xử phạt theo quy định;…
Ngành Công thương kiểm tra 70 vụ và phát hiện xử lý 30 vụ vi phạm; test nhanh 518 mẫu và hướng dẫn hộ kinh doanh tự tiêu hủy thực phẩm không đạt chất lượng. Ngoài ra, Chi cục Quản lý thị trường đã phối hợp cơ quan chuyên môn cấp tỉnh và các trạm Bảo vệ thực vật, Trạm Thú y, Trung tâm Y tế huyện kiểm tra, giám sát ô nhiễm thực phẩm tại các chợ trên địa bàn tỉnh.
Thảo Nguyên